ท่องเที่ยวทั่วไทย || ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย || แผนที่ประเทศไทย || จองโรงแรมทั่วไทย
ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
ที่พักพัทยา
ภาคเหนือ
 + เชียงราย
 + เชียงใหม่
 + กำแพงเพชร
 + ตาก
 + นครสวรรค์
 + น่าน
 + พะเยา
 + พิจิตร
 + พิษณุโลก
 + เพชรบูรณ์
 + แพร่
 + แม่ฮ่องสอน
 + ลำปาง
 + ลำพูน
 + สุโขทัย
 + อุตรดิตถ์
 + อุทัยธานี
ภาคอีสาน
 + กาฬสินธุ์
 + ขอนแก่น
 + ชัยภูมิ
 + นครพนม
 + นครราชสีมา
 + บุรีรัมย์
 + มหาสารคาม
 + มุกดาหาร
 + ยโสธร
 + ร้อยเอ็ด
 + เลย
 + ศรีสะเกษ
 + สกลนคร
 + สุรินทร์
 + หนองคาย
 + หนองบัวลำภู
 + อำนาจเจริญ
 + อุดรธานี
 + อุบลราชธานี
ภาคกลาง
 + กรุงเทพ
 + กาญจนบุรี
 + ฉะเชิงเทรา
 + ชัยนาท
 + นครนายก
 + นครปฐม
 + นนทบุรี
 + ปทุมธานี
 + ประจวบคีรีขันธ์
 + ปราจีนบุรี
 + เพชรบุรี
 + ราชบุรี
 + ลพบุรี
 + สมุทรปราการ
 + สมุทรสงคราม
 + สมุทรสาคร
 + สระแก้ว
 + สระบุรี
 + สิงห์บุรี
 + สุพรรณบุรี
 + อยุธยา
 + อ่างทอง
ภาคตะวันออก
 + ชลบุรี , พัทยา
 + ระยอง
 + จันทบุรี
 + ตราด
ภาคใต้
 + กระบี่
 + ชุมพร
 + ตรัง
 + นครศรีธรรมราช
 + นราธิวาส
 + ปัตตานี
 + พังงา
 + พัทลุง
 + ภูเก็ต
 + ยะลา
 + ระนอง
 + สงขลา
 + สตูล
 + สุราษฎร์ธานี
...................
เว็บไซต์ทั่วไทย

- ข้อมูลท่องเที่ยว
- แผนที่ประเทศไทย
- แผนที่โลก

ผู้สนับสนุน

สีชังสบายสบาย

 
  ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย :: จังหวัดเชียงราย :: ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง

ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง

จัดเป็นหมู่บ้านทางวัฒนธรรม เพื่อแสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นหุบเขา และลำห้วยขุนน้ำแม่จัน มีอุทยานไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ ห้อมล้อมด้วยไร่ชา และสวนดอกท้อ

ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 12 ของทางหลวงหมายเลข 1089 (แม่จัน - ท่าตอน) ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 36 กิโลเมตร มีเนื้อที่กว่า 400 ไร่ จัดเป็นหมู่บ้านทางวัฒนธรรม เพื่อแสดงถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นหุบเขา และลำห้วยขุนน้ำแม่จัน มีอุทยานไม้ดอกไม้ประดับนานาพันธุ์ ห้อมล้อมด้วยไร่ชา และสวนดอกท้อ มีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ ขี่ช้าง นั่งเกวียน มีการแสดงของช้าง การสาธิตต่าง ๆ เช่น การทำเครื่องเงิน เครื่องจักสาน การทำกระดาษสา การปั่นฝ้ายทอผ้า งานเย็บปัก

ถักร้อยของ ชาวเขาเผ่าต่าง ๆ และสาธิตวิธีชงชาตามแบบฉบับของยูนนาน การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากประเทศไทย ลาว จีน (ตอนใต้) พม่า เวียดนาม และกัมพูชา การแสดงจะมีระหว่างเวลา 11.00 - 12.00 น. และ 14.00 - 15.00 น. เก็บค่าผ่านประตูรวมค่าเข้าชมการแสดง คนไทย คนละ 100 บาท ชาวต่างชาติคนละ 200 บาท และยังมีฆ้องชัยใหญ่ที่สุดในโลก ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 5 เมตร ให้ชมอีกด้วย เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ขอต้อนรับเข้าสู่ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง อุทยานแห่งศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาลุ่มน้ำโขง 6 ชาติ ชื่นชมความงามตามธรรมชาติและย้อนอดีตเพื่อสัมผัสความเป็นอยู่และวัฒนธรรม ประเพณีของชุมชนภาคเหนือ ชาวไทยภูเขา และชนเผ่าต่างๆแห่งลุ่มแม่น้ำโขง

ครัวลานทองฯ ขอต้อนรับทุกท่านด้วยอาหารไทย อาหารนานาชาติและการบริการในระดับมาตรฐานอย่างเป็นกันเองท่ามกลางบรรยากาศ ขุนเขาที่เขียวขจีของอาณาจักรล้านนา

ความภูมิใจของถิ่นไทยงาม ลานทองฯแห่งแรกของไทย และภูมิภาคอาณาจักรแห่งขุนเขาเขียวชอุ่ม และสายน้ำแม่จันใสสะอาดรายล้อมด้วยหมู่พฤษานาพันธุ์

ตระการตากับการ แสดงความเป็นอยู่และศิลปวัฒนธรรมจากแคว้นสิบสองปันนา โดยคณะนักแสดงจากประเทศจีน และรำลึกอดีตสัมผัสกับความงามของธรรมชาติรายรอบอุทยาน

ฆ้องชัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ฆ้องชัยลานทองฯ หนักประมาณ 3 ตัน เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร ประติมากรรมร่วมสมัยแกะสลักเป็นรูปนักษัตร 12 ราศี และรูปหล่อสำริดสิงห์ 4 ทิศ จาก 4 ประเทศได้แก่ น พม่า ลาว และไทย สะท้อนถึงความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องของมิตรประเทศลุ่มน้ำโขง

บ้านพัก ของลานทองฯ ที่รายล้อมด้วยแม่น้ำจันและธรรมชาติที่สามารถรองรับทุกท่านที่มาเป็นส่วยตัว หรือหมู่คณะได้อย่างเพียบพร้อม สมบูรณ์แบบด้วยห้องประชุมขนาดใหญ่และลานอเนกประสงค์ที่กว้างขวางสำหรับทำ กิจกรรมกระชับไมตรีหน้าน้ำตก ซึ่งกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างสวยงาม และอากาศบริสุทธิ์ เย็นสดชื่นตลอดปี

ลานฆ้องชัย

ฆ้องชัย ตั้งตระหง่าน ณ ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง เชียงราย หรือจังหวัดเชียงราย ในภาษาราชการ เป็นดินแดนซึ่งพญามังราย ได้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1805 นับได้ 740ปี จังหวัดเชียงรายถือว่า เป็นจังหวัดที่มีน้ำโขงไหลผ่าน ดังนั้นลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงจึงได้รวบรวมเอาวัฒนธรรม ของประเทศลุ่มน้ำโขงอันได้แก่ประเทศจีนตอนใต้ เมียนมาร์ ลาว ไทย กัมพูชา และเวียดนาม เข้ามารวบไว้ เพื่อจรรโลงและรักษาวัฒนธรรมที่ดีสืบต่อไป

นอกเหนือจากวัฒนธรรมที่ดีงามแล้ว ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงได้ถ่ายทอดมาในรูปแบบการแสดงแล้ว ยังได้สร้างฆ้องชัยขึ้น ถือว่าฆ้องชัยเป็นตัวเชื่อมอย่างดีของวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขงจะเห็นว่าในทุก ประเทศของลุ่มน้ำโขงนั้นใช้ฆ้องในพธีงานบุญหรือในงานพิธีการต่างๆและแม่น้ำ โขงยังถือเป็นอีกหนึ่งตัวเชื่อมของ 6 ประเทศในลุ่มน้ำโขงอย่างแนบแน่นและกลมกลืน

ลานฆ้องชัยมีลักษณะเป็นวง กลมเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 80 เมตร ตรงจุดศูนย์กลางมีฆ้องชัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งเด่นเป็นสง่าตัวฆ้องมีเส้น ผ่าศูนย์กลาง 5 เมตร หนักประมาณ 3 ตัน มีโลหะผสมระหว่างทองแดงและดีบุก ด้านหน้าแกะสลักเป็นรูปนักษัตร 12ราศี และด้านหลังเป็นรูปแผนที่ของ 6 ประเทศมีลักษณะเด่นของแต่ละประเทศมาผสมผสานกันด้านล่างบริเวณพื้นรอบลานฆ้อง ปูด้วยอิฐดินเผาสีแดง และยังมรใบกาสะลองแกะลงบนพื้นอิฐทุกก้อน (ต้นกาสะลองถือว่าเป็นต้นไม้ประจำจังหวัดเชียงราย)เปรียบเสมือนว่าใบกาสะลอง ร่วงหล่นบนแผ่นดินเชียงราย

รายล้อมรอบฆ้อง มีรูปหล่อสิงห์เป็นงานประติมากรรม จากประเทศจีน ประเทศเมียนมาร์ ประเทศลาว และ ประเทศไทย ประเทศละ 1 คู่ ยืนเด่นเป็นสง่าเฝ้าฆ้องทั้ง 4 ทิศประกอบไปด้วย

รูปหล่อสิงห์

ประติมากรรม ลานฆ้องรูปหล่อสิงห์ 4 ประเทศ เป็นสัญลักษณ์แห่งการปกป้องคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรม

สิงห์ไทย ได้นำอิทธิพลของศิลปะเชียงแสนและล้านนามาสร้างเป็นผลงานประติมากรรมก่อให้ เกิดรูปแบบสิงห์ที่มีลักษณะและรูปทรงและรายละเอียดขอองงานในรูปแบบร่วมสมัย โดยส่วนฐานได้จำลองสถานที่สำคัญของประเทศไทย อันได้แก่ พระปรางวัดอรุณราชวราราม ยักษ์วัดโพธิ์ ยักษ์วัดแจ้ง และแม่น้ำเจ้าพระยา

สิงห์จีน ได้นำเอารูปสิงห์ด้านหน้าพระราชวัง ณ กรุงปักกิ่งมาสร้างสรรค์เป็นผลงานประติมากรรมซึ่งก่อให้เกิดรูปแบบสิงห์ที่ มีลักษณะและรูปทรงและรายละเอียดของงานในรูปแบบร่วมสมัยโดยส่วนฐานได้จำลอง สถานที่สำคัญของประเทศจีน เช่นป่าหินแห่งคุณหมิง และกำแพงเมืองจีน

สิงห์เมียนมาร์ ได้นำเอารูปแบบสิงห์มาจากประตูทางเข้าวัดชะเวดากอง นครแห่งจักรวาล ได้นำมาสร้างสรรค์ โดยเป็นผลงานประติมากรรมก่อให้เกิดรูปแบบสิงห์ที่มีลักษณะรูปทรงและราย ละเอียดของงานในรูปแบบร่วมสมัยโดยส่วนฐานได้จำลองสถานที่สำคัญของประเทศเมีย นมารือันได้แก่เจดีย์ชะเวดากอง

สิงห์ลาว ได้นำรูปแบบสิงห์ที่ใช้ในการประกอบพิธีแห่มหาสงกรานต์ในเมืองหลวงพระบาง มาสร้างสรรค์เป็นผลงานประติมากรรมก่อให้เกิดรูปแบบสิงห์ที่มีลักษณะรูปทรง และรายละเอียดของผลงานในรูปแบบร่วมสมัยโดยส่วนฐานได้จำลองสถานที่สำคัญของ ประเทศลาว คือวัดเชียงทอง เมืองหลวงพระบาง ปู่เย ย่าเย สิงห์ ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวลาวว่าเป็นผู้ที่นำสิ่งที่ดีงามมาจากสวรรค์มาอวยพร ในวันสงกรานต์

**บริการห้องพัก อาหาร ห้องประชุมสัมมนา การแสดงต่างๆ**

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง 99 ม. 13 ถ.แม่จัน-ท่าตอน กม.ที่ 12 ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จ.เชียงราย 57110

โทร / แฟ็กซ์ 053-710881-8

สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย
อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช , วัดพระสิงห์ , วัดพระแก้ว , วัดพระธาตุดอยทอง , พิพิธภัณฑ์อูบคำ , พิพิธภัณฑ์และศูนย์ศึกษาชาวเขา , สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ เชียงราย , กู่พระเจ้าเม็งราย วัดงำเมือง , อุทยานแห่งชาติดอยหลวง , ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงดอยผาหม่น , ลานทองอุทยานวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง , พิพิธภัณฑ์พระ-ประทีปโกลด์แลนด์ , อำเภอแม่สาย , พระธาตุดอยเวา , น้ำตกขุนแจ , ท่าเรือบั๊ก , วัดพระธาตุผาเงา , พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชียงแสน , วัดพระเจ้าล้านทอง , วัดพระธาตุจอมกิตติ , พระธาตุดอยปูเข้า , วัดสังฆาแก้วดอนหัน , การท่องเที่ยวชายแดนไทย-ลาว-พม่า , สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง , สถูปดอยช้างมูบ , อนุสรณ์ชาวไทยเชื้อสายจีน , วัดร่องขุ่น , ไร่แม่ฟ้าหลวง , วนอุทยานภูชี้ฟ้า , วัดพระธาตุเจดีย์หลวง , สบรวก (สามเหลี่ยมทองคำ) , หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ , ดอยผาตั้ง , ดอยแม่สลอง , พระตำหนักดอยตุงและสวนแม่ฟ้าหลวง , พระธาตุดอยตุง , วัดมิ่งเมือง , สวนป่าแม่ยาว-แม่ซ้าย , รอยพระบาทแห่งสันติภาพ , วัดกลางเวียง , วัดศรีเกิด , วัดมุงเมือง , วัดถ้ำป่าอาชาทอง

ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย